Home / Giới Thiệu / Tập cho con nét chữ đẹp

Tập cho con nét chữ đẹp

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc vì sao cùng học một lớp, mà có những bé viết chữ rất đẹp, có bé thì không. Bật mí cho các bạn là không phải chỉ vì con có hoa tay mà còn là do phương pháp luyện viết cho bé nữa đấy. Để bé có được chữ viết đẹp, bạn nên uốn nắn con từ những ngày đầu cầm bút và điều này sẽ không hề khó khăn với các gợi ý từ Gia Đình Nestlé như sau:
1. Các nguyên lý luyện chữ cho con là gì?
Nguyên tắc 1: Tư thế ngồi đúng cách
tap viet chu dep
Trước hết, bạn phải đảm bảo cho bé ngồi với tư thế dễ chịu nhất. Tay bé nên được mở rộng, cánh tay hay cổ hủ tay con không bị vướng bởi bất cứ vật gì. Khoảng cách từ mắt con tới bàn tốt nhất là khoảng 25-30 cm, nếu bé ngồi không đúng bạn hãy điều chỉnh ngay nhé. Vì nếu ngồi quá gần hay quá xa đều gây tác động không tốt tới mắt của con. Ngoài ra, bé phải ngồi thẳng lưng và hai chân đặt dễ chịu, vì chân co chân duỗi khiến cột sống con bị lệch và chữ viết cũng sẽ nghiêng theo. Sau cùng là hãy để tay trái của bé giữ lấy mép vở đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
Nguyên tắc 2: Cầm bút đúng cách
Bạn nên nhớ rằng đây là một bước rất quan trọng nhé, vì nếu cầm bút không đúng cách, bé sẽ gặp mặt khó khăn trong việc luyện chữ đẹp. Bé nên cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt hai bên thân bút và ngón giữa đặt bên dưới để đỡ bút. Ngoài ra, bút nên nghiêng về bên phải một góc khoảng 60 độ và khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút là 2.5 cm. Thêm vào đó, bạn hãy cho con tập với bút mực nhé vì viết bút mực bé sẽ không cần dùng sức và cũng không quá trơn so với bút bi.
Quy tắc 3: Học chắc các nét căn bản
Để các bé viết đúng, viết đẹp thì trước tiên bạn phải chỉ dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản trước bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong (cong trái, cong phải, cong kín),… Các bạn cũng nên nhớ phải kiên trì luyện cho bé nhé vì khi bé đã nắm vững những nét này, việc viết thành chữ sẽ dễ chơi hơn và nét chữ cũng sẽ đẹp hơn. Điều quan trọng là bạn nên luyện cho bé riêng từng nét cùng mới những chữ đi kèm với nét đó luôn nhé. Ví dụ, không nên vừa rèn chữ “a” vừa rèn chữ “b” vì hai chữ này có nét rất không giống nhau.
Dưới đây là những chữ mà có các nét đi tầm thường với nhau:
tap viet chu dep
2. Mẹ có thể làm gì để giúp con?
Bạn có thể giúp bé bằng cách ngồi cạnh làm mẫu cho con những nét trước tiên sau đó để bé viết theo. Hoặc cách khác hiệu quả hơn là bạn hãy cầm tay bé cùng tập, cách này sẽ giúp bé học thuận lợi hơn mà bạn còn có thể biết được đúng địa điểm mà sửa lại nếu con viết sai. Nếu bé bị sai nét nhiều lần, bạn cũng nên tìm rõ nguyên nhân và chỉnh lại kịp thời nhé.
Bạn cũng chú ý một điều là khi con tập viết, nếu thấy con mỏi tay, mồ hôi tay ra nhiều, hoặc hoa mắt, nhức đầu, có nghĩa là bé đã ngồi quá lâu. Lúc này nên để bé nghỉ giải lao, hoặc cho bé ngưng tới khi nào bé chuẩn bị thì mới tiếp tục, như vậy con luyện viết sẽ hiệu quả hơn.
Thời điểm đầu luyện bé viết chữ đẹp, bạn cố gắng nhắc nhở bé mỗi ngày đều dành 30 phút để luyện nhé, vì như vậy bé sẽ nhớ mặt chữ lâu hơn. Hơn nữa, bạn cũng không nên ép bé luyện viết quá lâu mà hãy cho con dần làm quen với môn này. Nếu tinh thần con dễ chịu cam đoan con sẽ tập viết đúng và hiệu quả hơn. Chỉ cần áp dụng đúng những “thủ thuật” trên, chỉ trong vòng nửa bốn tuần, cam đoan bé yêu nhà mình có những nét chữ thật đẹp.
Xem thêm cách dạy con ngoan
Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng phù hợp
Ảnh: TinyPic

Đọc thêm: tainangnhi.net

About lethanhsang

Check Also

Rèn sinh viên lớp 1 viết đúng, viết đẹp

GD&TĐ – Việc rèn kĩ thuật viết đúng, viết đẹp cho sinh viên lớp 1 …