Home / Giới Thiệu / Tác hại của việc cho bé học vẽ sai phương pháp

Tác hại của việc cho bé học vẽ sai phương pháp

Quá trình vẽ tranh sẽ kích thích não bộ của trẻ phải hoạt động tích cực để có thể nhận diện những màu sắc, hình dáng, kích thước của sự vật. Trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình, phá vỡ những khuôn mẫu có sẵn và sáng phát triển những cái mới. Những hình ảnh trong trí tưởng tượng của trẻ đôi khi tương tự với thực tế, đôi lúc lại khác hoàn toàn, đây chính là điều quan trọng giúp sản xuất sự sáng tạo của con bạn. Những nét tưởng chừng không có một quy tắc nào nhưng nó lại mở ra những điều mới mẻ từ tầm nhìn của trẻ về nhân loại bao quanh. Những nét vẽ nguệch ngoạc của trẻ lại chính là những bức tranh chứa đựng những điều lý thú mà không phải ai cũng có thể nhìn ra được.
than dong ve tranh
Aelita Andre hiện ra ở Melbourne, Úc, cô bé có xu hướng sáng tác gần với đại danh họa Jackson Pollock, kĩ năng của Aelita đã được phát hiện rất tình cờ. Ngay từ 9 tháng tuổi, khi còn đang mặc bỉm, bé Aelita bò đến góc vẽ của bố và mở đầu trộn các tuýp màu vẽ và bôi lên vải canvas. Chứng kiến tận mắt cảnh cô bé sáng tạo nên các thành quả của mình cũng giống như khi bạn được xem một buổi thao diễn đầy ngạc nhiên.
 tranh ve cua aelita
Aelita nói: “Cháu rất thích vẽ. Cháu thích vì có thể biểu lộ sự tự do của mình”. Đúng như vậy, vẽ có thể giúp chúng ta thể hiện mọi thứ chúng ta suy nghĩ, tưởng tượng ra, điều này giúp kích thích sự sáng tạo lên cao độ. Thật là một sự tai hại khi chúng ta bắt ép, gò bó trí tưởng tượng của trẻ vào một thứ gì đó có từ trước. ví dụ bạn cho chúng vẽ theo một bức tranh do một người khác vẽ, chép lại tranh ảnh của ai đó làm triệt tiêu hoàn toàn trí tưởng tượng của trẻ, lâu dần thành thói quen và bé của bạn sẽ biếng nhác sáng tạo, việc gì cũng dựa vào những thứ có trước. Trẻ em vn chúng ta hầu hết là thông minh, khéo tay và thích vẽ nhưng thật đáng tiếc là hiện đang có nhiều nhân tố tiêu cực ảnh hưởng tới các em, Chẳng hạn như những ấn phẩm, tranh truyện nước ngoài có chất lượng mỹ thuật thấp, những sách dạy vẽ có nội dung sai lệch, hay khác lạ là các em thường phải tiếp cận với những chương trình và phương pháp dạy vẽ có nội dung không khoa học nên dẫn đến thực trạng là thị hiếu thẩm mỹ thấp, làm cho các em ham cụ thể, tủn mủn, nghèo trí tưởng tượng, kém sáng tạo và ít cảm xúc. Hiện giờ có rất nhiều lớp vẽ dành cho thiếu nhi vì quá rối rít đã cho bé học đồ hoặc chép lại những hình ảnh có sẵn từ trước, màu thì chỉ tô làm sao cho giống mà lại không có một chút niềm nở nào tới sự sáng tạo của trẻ. Những mô trường giảng dạy đó – họ không biết rằng một bông hoa méo mó mà trẻ vẽ ra từ sự tưởng tượng của trẻ đáng giá gấp ngàn lần một bông hoa được chép lại một cách thật đẹp, thật giống.
Quý phụ huynh khi cho con trẻ đi học vẽ phải tò mò kỹ chương trình dạy vẽ của trọng tâm hoặc giáo viên đó, cần xem xét phương pháp dạy có khoa học và thích hợp với trẻ hay chưa. Dạy vẽ cho các bé là nuôi dưỡng năng lực thẩm mỹ và giúp cho các bé có được những hứng thú sáng tạo theo cách nhìn của chúng chứ không phải chỉ dạy kỹ thuật vẽ, dạy khéo tay, chỉ biết vẽ đúng hình, tô giống màu, điều này cũng như việc học nhạc, đối với âm nhạc thì sự cảm nhận của các em đối với âm thanh, giai điệu quan trọng hơn là cách phát âm hoặc chơi đàn đúng nốt. Dù học vẽ hay học nhạc, cảm nhận và sáng tạo là hai nhân tố cần thiết nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đấy cần có sự rèn luyện về tài năng thể hiện cũng như sự bồi dưỡng kiến thức nghệ thuật. Những nhân tố này sẽ tương tác lẫn nhau giúp các em tân tiến trong quá trình học tập và sinh ra tài năng nghệ thuật của mình. Riêng về việc học vẽ, nếu nội dung và phương pháp giảng dạy mỹ thuật không đúng hoặc sai lệch sẽ dễ dẫn đến tình trạng càng học vẽ nhiều các em lại càng vẽ xấu đi. Vì vậy thầy cô giáo không phải chỉ tận tâm, kiên cường, yêu trẻ, tâm lý và sáng tạo, mà còn phải thành thạo trong nghiệp vụ sư phạm và phải có năng lực nghề nghiệp tốt. Bình chọn được đúng mức xấu, đẹp, hay dở của mỗi bức tranh của các em đã là một vấn đề không đơn giản, nhưng còn phải chỉ cho các em nguyên nhân của nó lại còn khó hơn. Nếu một người thầy không luôn sáng tác, năng lực nghề yếu, thiếu nhạy cảm, nghèo khổ về thẩm mỹ sẽ chẳng thể giúp các em “đi xa” trên đoạn đường nghệ thuật cà cũng chẳng thể truyền thụ xúc cảm thẩm mỹ cho các em một cách sâu sắc nhất.
so-sanh-tranh-ve-thieu-nhi
Trong 2 hình trên, hình A là hình bé vẽ theo hình được cho trước, và hình B là bé vẽ theo trí tưởng tượng của chính bé. Bạn dễ dàng nhận ra được, với tài năng của một đứa trẻ 5 tuổi, bé không nên vẽ những hình ảnh sao chép rập khuôn như thế này mà thay vào đó hãy cho bé thỏa sức sáng tạo, vẽ những gì bé thật sự thích, điều đó tốt cho việc kích thích não bộ của bé phát triển vừa đủ.

About the author

Related posts

Xem nhiều hơn: tainangnhi

About lethanhsang

Check Also

Tập cho con nét chữ đẹp

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc vì sao cùng học một lớp, mà có những …