Home / Giới Thiệu / Những lợi ích từ việc học vẽ

Những lợi ích từ việc học vẽ

Có thể nhiều phụ huynh chưa coi trọng việc học vẽ đối với trẻ, mà chỉ coi vẽ là hoạt động để trẻ giải trí, có cũng được mà không có cũng chẳng sao mà chưa hiểu được ý nghĩa thực thụ của nó.
Học vẽ có cần thiết với trẻ hay không?
Trên thực tế học vẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Hoạt động vẽ giống như một phương tiện miêu tả của tư duy, nó kích thích trẻ suy nghĩ những hình ảnh mà quan sát được về trái đất xung quanh và biểu lộ thành hành động qua những nét vẽ từ đó giúp trẻ lĩnh hội, có sự tương đồng giữa suy nghĩ và hình ảnh thực về màu sắc, hình dáng, kích thước… của một sự vật, hiện tượng nào đó.
Nhung loi ich tu viec hoc ve - Anh 1
Vẽ có thể coi là ngôn ngữ giao tiếp với người khác cảm xúc, mong muốn muốn, tình cảm, ước mơ truyền tải với người khác khi trẻ chưa hoàn thiện ngôn ngữ nói thông qua những bức tranh. Và hoạt động vẽ chính là phương thức mô tả đem lại hiệu quả cao nhất và dễ chơi nhất. Những nét vẽ nguệch ngoạc, chưa rõ nét nhưng nó rất cần thiết, là nền tảng cho quá trình hiện ra tư duy sáng tạo và những cảm thụ về cái đẹp.
Sau đây là những lợi ích từ vẽ tranh giúp trẻ mưu trí hơn:
Rèn luyện kĩ năng quan sát, trí nhớ
Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác, kỹ năng quan sát quả đât bao quanh của trẻ, giúp trẻ có thể lưu trữ những tin tức về sự vật, hiện tượng.
Vẽ tranh giúp trẻ có thể nhớ lâu hơn khi trẻ biểu thị suy nghĩ của mình thông qua hoạt động vẽ và trẻ sẽ có những phản hồi đúng mực về các sự vật, hiện tượng.
Giúp trẻ rèn luyện tư duy nhận thức tích cực
Việc trẻ học vẽ sẽ kích thích não bộ của trẻ phải hoạt động tích cực để có thể nhận diện, xác định về những màu sắc, hình dáng, kích thước…của sự vật. Khi trẻ đã có những khuôn mẫu về sự vật hiện tượng thì trong quá trình vẽ trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình và phá vỡ những khuôn mẫu đó và sáng phát triển những cái mới. Như vậy, vẽ là một môn nghệ thuật hữu ích cho sự phát hành trí tuệ của trẻ
Rèn luyện sự sáng tạo
Những nét vẽ nguệch ngoạc của trẻ lại chính là những bức tranh chứa đựng những điều lý thú mà không phải ai cũng có thể nhìn ra được. Những nét tưởng chừng mực không có một quy tắc nào nhưng nó lại mở ra những điều mới mẻ từ tầm nhìn của trẻ về quả đât xung quanh. Đó chính là sự sáng tạo.
Giúp trẻ thư giãn, cảm thụ cái đẹp
Hoạt động vẽ tranh giúp trẻ có thể giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng hay muốn thể hiện cảm xúc của bản thân. Qua những bức tranh trẻ sẽ phát hiện ra những cái đẹp của những sự vật, hiện tượng và có sự nhận định đúng đắn về cái đẹp.
Bức tranh biểu thị suy nghĩ, cảm xúc của trẻ
Bức tranh là nơi trẻ có thể gửi gắm những cảm xúc của trẻ vui, buồn, tức giận…qua những gam màu. Thông qua những bức tranh có thể hiểu được những nét tính cách, cảm xúc của trẻ.
Ý nghĩa của việc học vẽ chính là giúp con mưu trí hơn, sáng tạo hơn. Vì vậy hãy để con bộc lộ “khả năng” của mình từ những nét vẽ.
Theo Wedo-Wegood

Có thể bạn quan tâm: https://tainangnhi.net/

About lethanhsang

Check Also

Tập cho con nét chữ đẹp

Nhiều phụ huynh thường thắc mắc vì sao cùng học một lớp, mà có những …