Home / Lĩnh Vực Trao Đổi / Hoài Linh và Trấn Thành rút dần, game show Việt đến thời thoái trào?

Hoài Linh và Trấn Thành rút dần, game show Việt đến thời thoái trào?

Số lượng bùng phát dẫn đến quá tải, chiêu trò của chương trình và nghệ sĩ không còn hấp dẫn người xem. Game show rồi sẽ thoái trào như xu hướng tất yếu?

Giai đoạn 2013-2016, truyền hình thực tế ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt các game show âm nhạc, hài, thời trang được mua bản quyền, Việt hóa và trở thành “món ăn” hấp dẫn khán giả truyền hình cả nước.

Trong năm 2016, có hơn 40 game show được phát sóng ở các kênh VTV, HTV, THVL1… Những ngôi sao hài ăn khách như Hoài Linh, Việt Hương, Vân Sơn, Hồng Đào, Chí Tài, Trấn Thành, Trường Giang… xuất hiện với mật độ dày đặc.

Không dừng lại ở đó, trong năm 2017, các nhà sản xuất tiếp tục mua bản quyền hoặc lên ý tưởng cho các chương trình thuần Việt, tiếp tục “đẻ” ra hàng chục game show lớn nhỏ. Thế nhưng, “ăn” nhiều sẽ ngán, một khi khán giả đã có nhiều lựa chọn thì dễ dẫn đến tình trạng “bội thực”.

Hoai Linh va Tran Thanh rut dan, game show Viet den thoi thoai trao? hinh anh 1
Game show ca nhạc và hài kịch được yêu chuộng vài năm qua. Trong hình là con số thống kê từ năm 2016.

Khi số lượng vượt quá chất lượng

Các chương trình được phát sóng trong năm 2017 của Đài truyền hình Việt Nam sơ sơ có Ơn giời, cậu đây rồi, Đại náo thành Takeshi, Gương mặt thân quen, I can do that – Tôi có thể, Thần tượng Bolero, Sasuke Việt Nam, Thần tượng âm nhạc nhí, The Face, Vietnam’s Next Top Model…

HTV có Người bí ẩn, Hát mãi ước mơ, Thách thức danh hài, Ca sĩ bí ẩn, Làm vợ phải thế, Dạ khúc tình yêu, Phiên bản hoàn hảo, Gương mặt điện ảnh, Mặt nạ ngôi sao…

Truyền hình địa phương của Vĩnh Long có Sao nối ngôi, Tiếu lâm tứ trụ nhí, Ban nhạc quyền năng, Tuyệt đỉnh song ca nhí, Kịch cùng Bolero, Ca sĩ giấu mặt, Cười xuyên Việt, Người hát tình ca…

Hàng loạt chương trình lớn nhỏ “đụng” khung giờ phát sóng đã tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt. Hiện tại, người xem không biết phải lựa chọn game show nào giữa “rừng” chương trình được phát sóng. Bởi thực tế, những chương trình có chất lượng tốt chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hoai Linh va Tran Thanh rut dan, game show Viet den thoi thoai trao? hinh anh 2
Dù đã chủ động giảm thiểu số lượng game show, song các nghệ sĩ trên vẫn bị ảnh hưởng về tên tuổi.

VTV có hai chương trình Ơn giời, cậu đây rồi và Gương mặt thân quen thu hút lượng khán giả cả nước. Tuy nhiên, khi Gương mặt thân quen đã bước sang mùa thứ 5, sức hút của nó đã giảm dần. Dù đang được phát sóng trên khung giờ vàng của VTV3 mỗi cuối tuần, chương trình không còn được khán giả quan tâm như trước.

Ơn giời, cậu đây rồi! khá hơn, song chỉ sau ba mùa phát sóng đã có những bình luận trái chiều về diễn xuất quá đà của các nghệ sĩ. Sự sôi nổi, hoạt náo của Trấn Thành khi đặt cạnh sự điềm tĩnh, tinh tế của NSND Tự Long và Hồng Đào tạo ra mạch cân bằng thì sự một màu của Trường Giang lại khiến người xem nhàm chán.

Đài truyền hình TP.HCM cũng có Người bí ẩn, Hát mãi ước mơ còn THVL1 ghi điểm với Sao nối ngôi, Solo cùng Bolero hay Cười xuyên Việt. Tuy nhiên, cả các chương trình sau nhiều mùa cũng đã dần mất đi sức hút.

Song, nhà sản xuất dường như không để ý đến điều này. Họ lao vào sản xuất một cách đại trà, không tính đến phản ứng của người xem. Thực tế, nhìn lại các chương trình được nêu trên, nội dung không có nhiều người khác biệt. Việc này dẫn đến tình trạng khán giả khi xem không còn phân biệt, thậm chí còn không nhớ tên.

Đây là hệ quả tất yếu của việc nở rộ game show. Khi chương trình được sản xuất quá nhiều mà không chú trọng về kịch bản dẫn đến việc người xem bị “bội thực”.

Nghệ sĩ bắt đầu bỏ game show

Nếu trước đây, truyền hình thực tế là món ăn tinh thần còn khá lạ lẫm với đám đông, một vài năm đầu đủ sức làm họ háo hức thì chỉ trong năm 2017, khán giả đang dần ngao ngán.

Cũng chỉ vài năm trước, khán giả hào hứng chờ đợi ngày cuối tuần để gặp Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang… trên sóng truyền hình thì giờ đây khi bắt gặp các nghệ sĩ trên tivi, người xem lại thấy việc đó rất đỗi bình thường.

 

Bài liên quan:Spiderman & Frozen Elsa’s baby,Frozen baby Elsa & baby Spiderman,Frozen Princess Elsa & Prince Spiderman

About luhuynh01@gmail.com

Check Also

nhập cảng cáp cẩu miền nam nhiều chiếc đạt sắp 13,92 triệu tấn, trị giá hơn 5,84 tỷ USD

Theo số liệu thống kê hàng hóa xuất du nhập của Tổng cục hải quan, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *