Home / Khám Phá Thế Giới / Điều gì xảy ra khi cơ thể con người ngừng hoạt động ?

Điều gì xảy ra khi cơ thể con người ngừng hoạt động ?

Một Video ghi lại những khoảng khắc sau khi cơ thể con người ngừng hoạt động ngay từ giây đầu tiên vừa được Daily Mail đăng tải đang thu hút sự chú ý. 

Dù còn nhiều lời giải thích khác nhau (liên quan đến niềm tin) về sự sống tâm linh sau cái chết, nhưng những gì xảy ra với cơ thể trần tục của con người là một vấn đề thuần túy khoa học. Hiển nhiên, quy trình đó không hề đẹp mắt, như đoạn clip của AsapScience đã mô tả lại từ giây đầu tiên cho đến giai đoạn phân hủy cuối cùng.

Trong vài giây đầu tiên sau khi chết, lượng oxy trong máu nhanh chóng cạn kiệt và các hoạt động của não tăng vọt lần cuối trước khi ngừng hẳn. Não ngừng tiết ra các hormone điều hòa các chức năng khác nhau của cơ thể, dù ở một vài người, quá trình này có thể kéo dài thêm vài phút tiếp theo.

co the chet di

Nguồn năng lượng dự trữ còn lại trong cơ thể cũng nhanh chóng được tiêu thụ hết. Các cơ bắp giãn ra. Trong số này có cơ vòng (do đó, có khả năng là người qua đời sẽ tiết ra chất thải vệ sinh). Làn da của họ trở nên xanh xao, rõ ràng nhất là ở những người da sáng, mỏng. Đó là vì máu không còn chảy bên dưới da nữa. Điều này đặc biệt thấy rõ khoảng 15-20 phút sau khi qua đời.

Tim không còn đập nên không còn tuần hoàn máu. Trọng lực sẽ hút máu về phía mặt đất, khiến cho máu dồn cả về phần thấp nhất của cơ thể.

Sau vài tiếng, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng biến màu sang đỏ và tím, do lượng máu còn lại bên trong lắng tụ. Đến thời điểm 12 giờ sau khi chết, cơ thể đạt đến sự biến màu tối đa. Đây chính là cơ sở để các nhà điều tra pháp y xác định thời gian tử vong.

Cũng trong lúc này, một quá trình khác bắt đầu.

Các tế bào hữu cơ bắt đầu thoái hóa do thiếu năng lượng nuôi dưỡng. Can-xi rò rỉ vào các tế bào cơ, bám lấy các protein và khiến cho cơ cứng lại. Cơ thể sẽ “đóng cứng” ở trạng thái này trong 24-48 giờ tiếp theo.

Vài ngày sau

co the chet

Cùng với những quá trình dưới đây, cơ thể (nếu như không được bảo quản bằng hóa chất hoặc nhiệt độ) sẽ phân hủy từ từ.

Các tế bào bên trong cơ thể do không được máu nuôi dưỡng sẽ thải ra lượng khí carbon dioxide tăng cao. Độ pH của các mô cũng vậy. Lớp màng tế bào yếu đi và vỡ ra, giải phóng bào tương. Bào tương có chứa protein và enzyme, phá vỡ các mô xung quanh nhờ sự giúp đỡ của hơn 100 nghìn tỷ vi sinh vật.

Kế đến, các vi khuẩn yếm khí (có thể tồn tại mà không cần tới oxy) sẽ ăn mòn các cơ quan nội tạng. Quá trình này phát ra mùi rất kinh khủng và sẽ thu hút các loại sâu bọ, côn trùng tìm đến. Ruồi xanh sẽ đẻ trứng bên trong các mô thối rữa và trứng sẽ nở trong vòng một ngày. Ấu trùng ruồi sẽ ăn các mô cho đến khi trưởng thành.

Các ấu trùng ruồi có thể tiêu thụ hết 60% lượng mô của cơ thể chỉ trong vài tuần đầu tiên, các hố rỗng bên trên cơ thể do ấu trùng ăn thủng sẽ tiết ra khí và dung dịch phân hủy.

Một năm sau

Những gì còn lại của cơ thể sẽ bị thực vật và động vật ăn nốt trong các năm sau đó, chỉ còn lại phần xương sọ và các xương chính.

Hà Sơn 

About whywhy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *