Home / Lĩnh Vực Trao Đổi / Câu chuyện khói bếp từ trong suốt ký ức người Hà Nộ

Câu chuyện khói bếp từ trong suốt ký ức người Hà Nộ

Phố phường Hà Nội ngày nay đông đúc, cuộc sống líu tíu bộn bề, chẳng ai còn thời gian nhóm lửa hay hy vọng than hồng. đa dạng mẫu bếp mới thành lập cho phù hợp cùng đời sống văn minh, tuyệt nhiên chẳng chứng kiến dòng nào mang khói. Khói bếp có nhẽ chỉ còn trong ký ức người Hà Nội.

những năm 1980 thế kỷ trước, đầu ngõ Bà Triệu giao phố Tô Hiến Thành có 1 gian nhà lợp mái lá, khu phố dùng khiến tổ phục vụ bán nước sôi cho người dân. Bà ngoại tôi là 1 trong suốt hai người khiến việc tại tổ đáp ứng này. Ngày đó, nhập tịch cho con dòng ăn học cực kỳ khó khăn. Tem phiếu chỉ cấp cho người có hộ tịch và lai lịch rõ ràng. Bà tôi rời quê Vũ Thư, yên bình theo chồng về Hà Nội từ năm 1956. Nhà đông con, ghé 9 mồm ăn, bà buộc phải xin vào khiến cho tại tổ đáp ứng để vừa sở hữu thu nhập vừa mang “thành tích” với khu phố, dễ xin nhập tịch hơn.

trong suốt gian nhà lá đấy, 1 bệ bếp chạy dài xây bằng gạch đỏ. Bếp chia làm cho hai khoang, phía dưới sở hữu cửa gió vừa lấy khí vừa là địa danh cho than vào. Trên vách bằng đất trộn rơm, bà phơi những nắm than bùn thành hàng ngay ngắn.

Nước đun trong hậu sự phi cao quá đầu người. Nước giữ sôi âm ỉ chờ khách đưa tiễn phích ghé là rót vào ngay, một hào 1 phích nước. Bà dùng gáo bằng tôn hoa chọn trên phố Thuốc Bắc. Mỗi lần múc nước buộc phải đứng lên trên ghế.

Trời mùa hè nực nội, chưa đặt chân ghé cửa tổ phục vụ, tương đối nóng bếp than đã phả ra như cản bước chân. Thế mới ngắm nhìn sức chịu chứa loài người thật ghê gớm, nóng mấy bà tôi vẫn trú ngụ sắp bếp than giữ cho lửa đều và nước luôn sôi. đôi lúc quá lửa, nước sôi trào ra ko kể rớt xuống than hồng nghe tấn công “xèo”, khói bụi theo đấy cuốn lên kèm khá than tức ngực.

Mùa đông và mùa mưa thì địa danh đây là thiên đường. Mùa đông Hà Nội thời ấy sao mà rét, có lẽ rét là bởi đứa trẻ nào cũng thiếu áo quần. phấn kích hơn đứa trẻ khác, tôi được mặc mẫu quần nhung màu be sở hữu một miếng vá với màu cư trú đầu gối. Mẹ khéo sắm và khéo khâu bắt buộc không dễ nhận ra. bạn bè tôi chiếm trọn loại giường tre của bà, hơi ấm từ bếp than hồng như hơi ấm của bà ôm ấp nhì đứa cháu ngoại say giấc trưa. thỉnh thoảng chúng tôi chơi chuyền cùng mấy đứa trong suốt khu dưới nền đất, gian nhà lá ấm áp hâm nóng đôi bàn tay đàn trẻ đang tê cóng, thật đơn giản qua bàn chuyền 1, chuyền nhị.

Nhớ về thời khó khăn, người Hà Nội chắc ít ai quên bếp than hoa của gánh hàng xôi buổi sớm. Xôi xéo ngày ấy thuộc vào món ngon, thiết bị vàng sáng nhưng mà không hề ngày nào cũng được ăn dù thèm lắm. Gạo lề lối được chọn lựa kỹ lưỡng hoẵng ngâm, nhuộm bột nghệ rồi khéo đồ thành món xôi với màu vàng ruộm, bọc lá sen thơm, lấp trên từng lát xéo đậu cũng tiến thưởng óng ả, to bùi vì lớp mỡ thơm và thật rộng rãi hành phi giòn, ngon mồm, ngon mắt tới quái lạ.

khi trời còn chưa sáng hẳn, con phố vắng ko với bóng người, thế mà bà Minh với gánh hàng xôi đã ghé tự bao bây giờ. ông bà tuổi ngoài 80, người nhỏ bé, luôn mặc loại quần lụa đen, áo nâu sòng, đầu chít khăn mỏ quạ, khuôn mặt hiền hậu, thao tác mau lẹ nhưng bọn trẻ chúng tôi còn thua xa ko theo kịp. Gánh hàng của bà đặt ngay dưới cổng trường Sông Hồng và có từ bao hiện nay tôi cũng không rõ.

 

 

Bếp tập thể trú ngụ Hà Nội trong suốt những năm bao cấp

Tôi thường là khách đầu tiên của bà Minh. Ngoài ra bà quét vỉa hè và xếp nhị thúng xôi, tôi giúp bà nhóm bếp than hoa, công việc tắt hơi phổ biến thời kì nhất. Gọi là bếp chứ thành tâm chỉ là 1 dòng đĩa nhôm đen sì, sai lệch. Than hoa xếp từng viên tạo thành khe hở và thoáng gió mới bắt được lửa. Châm lửa que đóm, tay vừa bao phủ gió vừa luồn nhẹ nhàng xuống bên dưới đống than.

Lửa bén vào vài viên, thổi nhẹ cho đến lúc lan đều thế hệ dùng quạt nan quạt đều tay. Nghe thì dễ đó, thế mà tôi cần chết thật đến 7 hay 8 lượt châm đóm vẫn không làm cho sao cho lửa cháy lên được. lúc bởi gió lớn, khi vụng khiến than đổ sụp tắt đóm. có lúc gần được nhưng quạt thẳng tay quá, lửa chưa kịp bén sang viên than khác đã tắt ngấm.

những khi ấy bà Minh chẳng bực chút nào, bà cười móm mém rồi tự tay châm lửa. Nháy mắt chiếc đĩa trở thành hồng rực. Bà nhanh nhẹn đặt dòng cặp lồng màu nâu cũng méo mó như chiếc đĩa than lên bếp rồi cho mỡ lợn vào. Hành khô thái ốm bỏ vào, đợi tí đỉnh rồi múc từng thìa rưới lên trên lớp xéo đậu xanh là được gói xôi hoàn chỉnh. Mùi hành phi quyện vào xôi nếp khiến khách khứa chờ chọn hàng cứ rớt nước miếng. Món xôi ấy đã huyền hoặc bao nhiêu mới người dân khu phố tôi, cho tới tận hiện nay hương lề lối hành mỡ vẫn cứ phảng phất trong suốt ký ức.

Cũng dòng thời cạnh tranh đấy, nhà nào ở Hà Nội cũng dùng một hoặc vài chiếc bếp dầu hỏa nấu ăn hàng ngày. Bếp được gò bằng tôn hoặc bằng sắt, sơn tráng men màu xanh dưa hấu. Bếp dầu sở hữu cấu tạo tương đối đơn giản gồm bầu cất dầu, bấc, bộ dẫn bấc, chụp gió và mặt kiềng 3 chân. đại khái bếp dầu hỏa tương đồng mẫu đèn dầu nhưng sử dụng Bên cạnh đó đa dạng sợi bấc.

Bếp dầu hỏa của Trung Quốc, của Nhà máy Hải Phòng hay của thợ tay chân phố Hàng Thiếc đều khói hệt nhau. Khói bếp dầu hỏa có mùi khét đặc biệt, ghé hiện giờ tôi vẫn nhớ mùi cơm rang đảo trên bếp dầu hỏa. Cơm nguội thừa từ chiều hôm trước rang với tóp mỡ và dưa cải muối ngon phải biết.

Cũng thi thoảng lúc đủ nguyên liệu để rang được món cơm như thế, thường chỉ rang cơm với mỡ, tưới thêm ít xì dầu là đánh lừa dòng miệng cho ấm bụng đi học. Rang cơm kiểu nào bằng bếp dầu cũng ám mùi khét. Tôi ăn và ngửi mãi đâm ra nghiện, bởi vậy rang cơm mà không có mùi đấy là ko nhìn ngắm ngon.

Đun bếp dầu với phổ biến chiếc khổ: cần thay bấc khi hết hoặc bấc bị thối; bếp bị ẩm sau đêm mưa ko che chắn, sáng ra không bắt lửa, khói ám đen kịt đáy xoong nồi… mà khổ nhất là lúc hết dầu. Được mẹ sai đi chọn, tôi buộc can nhựa 10 lít đằng sau xe đạp thống nhất, đạp một mạch ra đầu phố Nguyễn Công Trứ.

Thời đó thiếu dầu hỏa, chưa kịp hỏi cô nhân viên giúp sức xã đã lắc đầu báo hết dầu. Tôi đạp xe ra đầu phố Thi Sách cũng thu được mẫu lắc đầu gần giống, quay đầu xe phóng nhanh đến Ngõ nhà dầu đầu phố Khâm Thiên, mua một can của dân phe, về ghé nhà đã quá bây giờ trưa, nóng toát mồ hôi và đói mềm người.

khó nhọc là thế nhưng niềm vui cũng đến với bọn trẻ chúng tôi từ việc nấu ăn dầu. Nghỉ hè, mấy đứa với chơi tú lơ khơ bôi nhọ nồi, thua 1 ván là bị vẽ một râu lên mặt. Vậy là nhà sở hữu nhị ông tướng, hai bà tướng, đứa này nhìn đứa kia ấp ủ bụng cười. niềm vui cứ thế lan khắp ngõ ốm.

Rồi chẳng hiểu vì sao bếp dầu hỏa bặt tăm, thay vào đấy là bếp than tổ ong gây bao nỗi thất kinh cho bầu ko khí Hà Nội. Dẫu biết khá than độc hại, mọi người vẫn đua nhau sử dụng bởi vì hà tiện, than rẻ và bếp cũng rẻ. nhiều xưởng đóng than mọc lên như nấm dọc theo đê sông Hồng từ Cảng Phà Đen xuống dưới tận Thanh Trì.

Nhà nào cũng tích trữ ít củi vụn nhóm bếp, sau này người ta còn chế ra chiếc bếp dây mayso chỉ chuyên để mồi than. Nhóm bếp than tổ ong cũng bắt buộc có bí quyết, than nên để chỗ ẩm không khô quá thì dễ bén hơn. Củi chặt thành khúc ngắn và không quá nhỏ xếp xen kẽ dưới đáy bếp, lúc cháy hết thành lớp than củi hồng bén sang than tổ ong.

Khói là đặc thù khi nhóm bếp than tổ ong, chỉ bếp của một nhà thôi là khói đã bay bí mật đặc lối ra vào ngõ. các ngày đông, thổi nấu bằng bếp than tổ ong cũng sở hữu mẫu thú. Sáng sớm, sương mù còn giăng chưa rõ mặt người, mấy hộ bán hàng đã dậy nhóm bếp. Bếp xếp hàng dài mặt đường, với nhả khói trắng đặc quánh. Khói luẩn quất dưới đám lá bàng đỏ làm cho khung cảnh thêm mờ ảo. Khói thoảng mùi gỗ tường thơm dịu. Đi trong khói đó buổi sớm nhìn ngắm ý thức với phần nao nức hơn.

Phố phường Hà Nội ngày nay đông đúc, cuộc sống líu tíu, bề bộn trăm việc, chẳng ai còn thời gian nhóm lửa hay hy vọng than hồng. rộng rãi chiếc bếp mới thành lập cho thích hợp cùng đời sống văn minh, nào bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại…, tuyệt nhiên chẳng thấy chiếc nào có khói. Khói bếp có nhẽ chỉ còn trong ký ức người Hà Nội.

 

About anhdon11

Check Also

nhập cảng cáp cẩu miền nam nhiều chiếc đạt sắp 13,92 triệu tấn, trị giá hơn 5,84 tỷ USD

Theo số liệu thống kê hàng hóa xuất du nhập của Tổng cục hải quan, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *